Cafe Ý – Cách phân biệt các loại càfe nổi tiếng
Nếu là người “sành cà phê” chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức hoặc nghe về cafe Ý.
Trên thực tế, cà phê Ý được chia thành nhiều loại, mỗi loại sở hữu những đặc trưng riêng về cách pha chế cũng như hương vị.
Hãy cùng Vansam.vn phân biệt các loại cà phê Ý bạn nhé!
Cafe Ý Espresso
Espresso ra đời từ những năm 1884 và trở thành một trong các loại cafe Ý được ưa chuộng nhất hiện nay. Để pha Espresso, người ta phải sử dụng một loại máy đặc biệt dưới điều kiện áp suất rất cao. Khi nước được bơm vào, hệ thống ống đồng trong máy sẽ làm nóng nước lên mức trên 90 độ C và dưới 100 độ C. Sau đó, dưới áp lực đẩy, nước chảy qua bột cà phê đang bị nén chặt trong lọc và đổ thẳng ra cốc. Một ly cafe Ý Espresson được xem là đạt tiêu chuẩn nếu trên bề mặt có một lớp bọt màu nâu vàng (còn gọi là crema).
Espresso thường được phụ vụ trong tách dày với dung tích khoảng 40ml. Loại cà phê này rất đậm đặc và có hàm lượng caffeine khá cao. Không chỉ công đoạn pha chế, cách thưởng thức một ly Espresso cũng là cả một nghệ thuật. Người uống một tay cầm tách, một tay giữ đĩa sau đó từ từ hít hà hương thơm quyến rũ rồi uống hết ly cà phê chỉ trong 3 – 4 hơi. Espresso càng nguyên chất thì càng đậm đà, chuẩn vị. Nhưng nếu bạn không uống được đắng thì có thể thêm một chút đường để phù hợp với khẩu vị của mình.
Cà phê Espresso
Cafe Ý Cappuccino
Cappuccino được pha chế từ Espresso nhưng nổi tiếng và được ưa chuộng hơn. Một ly Cappuccino chuẩn vị là sự kết hợp của 3 thành phần đều nhau: sữa nóng, sữa sủi bọt và cà phê Espresso pha với lượng nước gấp đôi. Tên gọi “Cappuccino” bắt nguồn từ các nhà tu dòng Capuchin. Màu nâu trong cà phê Cappuccino gần giống với màu áo thụng của những nhà tu này.
Hương vị của Cappucino phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người pha chế hay còn gọi là những Barista. Lớp bọt sữa dày phía trên ly cà phê được tạo ra bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh để quậy và đánh trong bình sữa tươi. Phía trên mặt lớp bọt này sẽ được rắc thêm một chút bột quế hoặc bột cacao để tăng hương vị. Barista sẽ dùng thìa hoặc khuôn để tạo hình nghệ thuật. Cappuccino thường được phục vụ trong tách dày bằng đá hoặc sứ. Người Ý rất thích uống Cappuccino vào bữa sáng.
Cà phê Cappuccino
Cafe Ý Latte
Latte trong tiếng ý có nghĩa là cà phê và sữa. Do có cùng thành phần pha chế nên Latte thường bị nhầm lẫn với Cappuccino. Trên thực tế, Latte có ít bọt hơn và thường được đựng trong những chiếc li khá to. Ban đầu, Latte được sáng tạo để dành riêng cho trẻ em vì có độ ngậy cao và hàm lượng caffeine thấp. Nhưng sau đó, với hương vị hấp dẫn. Latte trở nên phổ biến hơn và trở thành loại đồ uống cho mọi lứa tuổi.
Cà phê Latte
Cafe Ý Latte Macchiato
Latte Macchiato được tạo ra từ cà phê Espresso và sữa. Về cơ bản, Latte Macchiato khá giống cà phê sữa. Nhưng lượng sữa nhiều hơn và lượng caffeine rất thấp. Một ly Latte Macchiato đúng chuẩn phải được đựng trong cốc thủy tinh cao, thành dày với 3 tầng rõ rệt: Sữa ở lớp thấp nhất, Espresso ở giữa, trên cùng là bọt sữa và một chút bột cacao, chocolate hoặc bột quế. Người ta thường thưởng thức Latte Macchiato cùng bánh quy.
Cà phê Latte Macchiato
Cafe Ý Mocha
Mocha là loại cà phê Ý được mọi lứa tuổi ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ. Uống Mocha, người ta sẽ cảm nhận được vị ngậy của chocolate nóng và vị thơm béo của kem tươi. Hàm lượng caffeine trong Mocha rất thấp nên người uống có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ mất ngủ.
Cà phê Mocha
Cafe Ý Americano
Nhiều người khi nghe từ Americano sẽ nghĩ rằng đây chắc hẳn là một loại cà phê nổi tiếng nào đó của Mỹ.
Nhưng thực ra Americano hoàn toàn bắt nguồn từ nước Ý.
Để tạo ra Americano, người ta sẽ pha loãng Espresso với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không thích Americano vì họ cho rằng nó đã “phá vỡ” cái đậm đà của Espresso. Tuy nhiên, nếu bạn thích hương vị Espresso nhưng lại lo ngại về hàm lượng caffeine quá cao thì Americano chính là sự lựa chọn tuyệt vời.
Cà phê Americano
Trả lời