Cách làm sữa chua ngon khó cưỡng bằng máy làm sữa chua

Cách làm sữa chua ngon khó cưỡng bằng máy làm sữa chua

Không cần phải lo âu chờ đợi một mẻ sữa chua như trước đây. Giờ đây chúng ta đã có trợ thủ đắc lực là máy làm sữa chua tự động điều chỉnh nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chưa có được những hũ sữa chua béo ngậy, sánh mịn hoàn hảo nếu không biết pha tỉ lệ nguyên liệu chuẩn công thức nha.

Trên thực tế tùy theo sở thích sẽ có rất nhiều công thức làm sữa chua khác nhau nhưng Vansam.vn sẽ chia sẻ cùng bạn công thức sữa chua truyền thống và cũng rất phổ biến từ sữa đặc. Từ một công thức chung này nếu bạn muốn thay thế sữa đặc bằng sữa tươi hay kết hợp cả 2 loại sữa tươi và sữa đặc cho cho sữa chua dẻo, thơm và ngậy đều được nhé!

*Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Sữa đặc: 1 lon
 • Nước sôi
 • Sữa chua cái: 1 -2 hộp
 • Ca đựng nước 2 lít.
 • Máy làm sữa chua

*Cách làm sữa chua từ sữa đặc bằng máy:

làm sữa chua bằng máy
 • Bước 1: cho tất cả sữa đặc trong lon vào ca đựng 2 lít
 • Bước 2: dùng chính lon sữa bò đó để đo tỉ lệ 2 lon nước sôi + 1 lon nước nguội đổ vào khuấy đều cho sữa đặc tan ra hết.

*Lưu ý: việc dùng nước sôi là để cho sữa đặc nhanh tan ra còn thêm nước nguội để nhiệt độ đạt 75 – 90 độ C và giúp dung dịch nguyên liệu đỡ ngọt. Nếu bạn không phải người thích ăn quá ngọt bạn cũng có thể thêm một chút nước nguội nữa để sữa chua sau khi làm xong không quá ngọt nhé!

máy làm sữa chua
 • Bước 3: cho thêm vào hỗn hợp sữa trên 1 – 2 hộp sữa chua cái. Nhiều men thì sữa chua làm sẽ nhanh hơn nhưng đừng nhiều quá sẽ hỏng mất. Do đó ăn nhiều thì bạn cho hẳn 2 hộp còn không cho 1 hộp thôi cũng được nhé! Lúc này sữa đặc pha ra đang ở nhiệt độ 75 – 90 độ nên không lo sữa chua cái sẽ không tan hết.

*Lưu ý: để sữa chua sau khi làm có độ sánh mịn thì bạn cần đảm bảo rằng sữa chua cái cho vào phải tan bằng hết mới chuyển qua bước 4 nhé! Cho nên sau khi mua về người ta thường để sữa chua cái ra ngoài thay vì để trong tủ lạnh để nó tan nhanh.

 • Bước 4: Khuấy đều một lần nữa tất cả hỗn hợp sữa đặc ông thọ, nước và sữa chua cái rồi nhẹ nhàng rót lần lượt vào từng cốc đựng sữa chua đậy nắp lại rồi xếp cẩn thận vào máy làm sữa chua.

Bạn có thể tham khảo một số máy làm sữa chua chính hãng chất lượng cao để đảm bảo quá trình ủ này được hoàn hảo nhé.

*Lưu ý: Một trong những bước quyết định món sữa chua của bạn có thành công hay không đó là việc phải khử trùng các hũ đựng sữa chua và nắp bằng nước sôi. Sau đó úp vào rổ cho ráo hết nước. Nếu hộp không sạch thì dễ dẫn đến việc sữa chua bị nhớt và hỏng đó nên bạn đừng bỏ qua bước này nha!

 • Bước 5: Sau khi xếp cẩn thận từng hũ đựng sữa chua vào máy rồi, bạn đổ nước ấm (cũng pha theo tỉ lệ 2 lon nước nóng + 1 lon nước lạnh) ngập 2/3 hũ đựng sữa chua rồi cắm điện bấm hẹn giờ 7 – 8 tiếng vào mùa lạnh, 6 – 7 tiếng vào mùa hè.

Sau khi quá trình ủ sữa chua bằng máy kết thúc cũng là lúc mẻ sữa chua sánh mịn, thơm ngon, khó cưỡng đầy quyến rũ của chúng ta đã hoàn thành! Sữa chua thành phẩm sẽ thơm và mịn, đặc biệt là thành phần dinh dưỡng rất cao, sẽ là món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.

làm sữa chua bằng máy
 • Bước 6: Khi sữa đã thành dạng sền sệt, lấy ra, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh. Sau thời gian ủ, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 4h, sau đó mang ra dùng bình thường. Khi ăn, các bạn có thể thêm hoa quả, siro hay các nguyên liệu khác bất kỳ để ăn kèm với sữa chua nhé.

Sữa chua sẽ chua hơn nếu để trong tủ lạnh lâu vì thế bạn hãy để ý khẩu vị của các thành viên trong gia đình mình nhé. Sữa chua tự làm bằng máy sẽ có vị thơm, chua vừa miệng khác hẳn so với sữa chua bạn mua ngoài hàng.

*Lưu ý:

 • Sữa chua tự làm bằng máy sẽ để được từ 7 – 15 ngày khi bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Nếu trong khoảng thời gian này bạn ăn không hết cũng nên bỏ đi không sẽ dễ bị đi ngoài, đau bụng và hại đường tiêu hóa đấy.
 • Nếu làm xong mà sữa chua không đông, bị dăm đá hoặc không chua thì nguyên nhân gây hỏng mẻ sữa chua này chính là do cách pha nguyên liệu của bạn không đảm bảo tỉ lệ.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *