Cách làm sữa đậu nành bằng máy ép chậm
Làm sữa đậu nành bằng máy ép chậm tại nhà thật đơn giản mà lại đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe và dinh dưỡng của cả gia đình. Mời bạn cùng Vansam.vn tìm hiểu về bí quyết tuyệt vời này nhé.
Những điều cần biết về sữa hạt
Sữa hạt là gì?
Cũng giống như tên gọi, sữa hạt có thể hiểu đơn giản là sữa được chế biến từ các loại hạt được chọn lọc từ nguyên liệu tự nhiên. Có rất nhiều loại hạt khác nhau được dùng làm sữa và trong thành phần của chúng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe có thể kể tên như: Hạt đậu nành, hạt mè đen…
Lợi ích khi sử dụng sữa hạt
Trong thành phần của sữa hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, điển hình như chất đạm, khoáng chất, vitamin… Các chuyên gia cho rằng, mỗi ngày uống một ly sữa hạt sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích như:
- Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu.
- Tốt cho hệ tiêu hóa.
- Giúp tim mạch khỏe mạnh.
- Tăng cường sức khỏe cho mắt.
- Kiểm soát lượng đường trong máu.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
- Hỗ trợ quá trình đông máu.
- Ngăn ngừa ung thư tốt.
Cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm đơn giản tại nhà
Làm sữa hạt bằng máy xay chậm được xem là cách làm thông minh bởi nó vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất. Dưới đây là một số cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo.
>> Tham khảo: Những máy ép chậm chính hãng được ưa chuộng nhất hiện nay
Cách làm sữa hạt sen
Hạt sen thuộc nhóm thực phẩm giàu hàm lượng protein, magie, kali… Uống sữa hạt sen thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng mất ngủ, thiếu máu, chống lão hóa và làm đẹp da. Cách làm sữa hạt sen đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 200gr hạt sen tươi
- Sữa đặc có đường
- 80gr đường trắng
- 1,5 lít nước sạch
- Dụng cụ: Máy ép chậm, nồi…
Cách làm
- Bước 1: Hạt sen đem rửa sạch, loại bỏ phần tim sen và ngâm với nước ấm khoảng 60 phút. Khi ngâm xong, đã sạch vỏ để giúp cho sữa sau khi xay sẽ không còn vị chát và mịn hơn.
- Bước 2: Cho hạt và nước vào nồi cơm điện nấu trong khoảng 20 phút. Khi hạt đã chín mềm, bạn vớt ra, để nguội 5 phút.
- Bước 3: Cho hạt, đường và thêm một chút nước vừa luộc hạt vào máy ép chậm. Bật công tắc và ép cho đến khi phần bã được tách rời khỏi nước.
- Bước 4: Đổ phần sữa nguyên chất ra ly, thêm một chút sữa đặc lên trên, khuấy đều và thưởng thức. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần và khi uống lạnh cũng sẽ ngon hơn.
Ngoài ra, người dùng có thể xay cùng với một số nguyên liệu khác như bí đỏ, bơ… giúp cho thức uống được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Các bước làm sữa đậu nành bằng máy ép trái cây tốc độ chậm.
Bước 1: chuẩn bị khoảng 1kg đậu nành, bạn nên mua loại hạt to, mẩy, các hạt không bị vỡ nát.Loại đậu này sẽ cho bạn loại sữa đậu này có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua các loại đậu nành ta, hạt nhỏ, trong đều. Sau đó, rửa kĩ , nhặt sạch các hạt thối, mốc hỏng.
Bước 2: Ngâm nước,bạn có thể lựa chọn ngâm trong nước ấm từ 40-45 độ trong vòng 1,5h hoặc ngâm trong nước bình thường khoảng 4-6h.
Bước 3: sau khi ngâm,kiểm tra bằng cách bóp nhẹ hạt đậu, nếu hạt đậu mềm, vỏ tách ra dễ dàng, hạt đậu căng thì bạn có thể chuyển sang bước sau.
Bước 4: sử dụng máy ép trái cây tốc độ chậm, cho đậu sau khi ngâm và rửa sạch vào máy, bạn có thể cho thêm một chút nước vào .Cho từ từ lượng đậu đã ngâm.
(Phần bã và nước sẽ được tách riêng, trước đây sau khi xay bạn sẽ phải dùng túi lọc và vắt , nhưng bây giờ thì không cần)
Sau khi đã ép nước và bã riêng biệt,
Bước 5:Cho vào nồi lớn , bạn pha loãng để cảm thấy lượng nước đậu vừa dùng không quá đặc.Sau đó cho lên bếp đun sôi, bạn nhớ đun nhỏ lửa, đều tay tránh việc để lâu nước đậu sẽ bị cháy, có mùi khét .
Bạn có thể cho thêm đường vào để sử dụng.Với 1kg đậu nành bạn có thể làm lượng khoảng 2 – 3 lít cho khoảng 6 người dùng
Trả lời