Sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền đẹp
Việc sử dụng và bảo quản chảo chống dính liên quan trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm và đến an toàn sức khỏe của bạn
Làm sao để sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách luôn là vấn đề người tiêu dùng quan tâm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Để đảm bảo chảo chống dính được bền đẹp và an toàn khi sử dụng. Người dùng cần lưu ý tới thói quen sử dụng của mình. Giúp bảo vệ tốt lớp chống dính trên bề mặt chảo không bị bong tróc làm giảm tuổi thọ của chảo cũng như gây hại đến sức khỏe khi sử dụng.
Hãy cùng Vansam.vn tham khảo một số mẹo nhỏ giúp sử dụng chảo chống dính bền lâu và an toàn nhé.
Sử dụng chảo chống dính đúng cách
Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng:
Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi sử dụng chảo chống dính, chúng ta cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa. Nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính. Gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.
Sử dụng lượng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán
Công dụng nổi bật của chảo chống dính là giúp thức ăn không bị bám dính vào lòng chảo khi sử dụng. Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này. Giúp vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.
Với chảo chống dính, thậm chí bạn còn có thể không sử dụng dầu ăn hay bơ, mỡ động vật khi sử dụng.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương… Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.
Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.
Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Không dùng chảo để nướng hoặc kho
Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và bong tróc do nhiệt độ cao.
Không nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo
Thói quen chiên xào và nêm nếm ngay trong chảo không nên áp dụng trên chảo chống dính. Việc này sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính và giảm tuổi thọ chảo.
Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính
Các dụng cụ nấu ăn như thìa, muỗng gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng sử dụng với chảo chống dính.
Vệ sinh và bảo quản chảo chống dính an toàn
Vệ sinh chảo chống dính:
Khi mua về, bạn nên rửa chảo chống dính qua 1-2 lần nước rửa chén. Sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng. Như thế chảo sẽ được rửa sạch an toàn và không có mùi khó chịu. Nếu được bạn có thể thao tác bảo dưỡng như thế sau 10-12 lần sử dụng sẽ giúp chảo không bị dính và rửa dễ dàng hơn.
Sử dụng miếng rửa chén mềm để không làm trầy xước bề mặt chống dính của chảo
Sau khi sử dụng nên để chảo nguội hẳn và rửa ngay để giữ độ bền của chảo cũng như không để thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó vệ sinh.
Nếu được nên rửa chảo bằng nước ấm sẽ dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa hơn.
Không nên rửa chảo chống dính dưới máy rửa chén vì có thể làm hư hại chảo.
Bảo quản chảo chống dính:
Nên treo chảo chống dính lên sau khi sử dụng và hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác để không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị móp méo. Chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền.
Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.
Lưu ý nhỏ khi chọn mua chảo chống dính
Chảo chống dính thường được đúc từ nhôm, thép hoặc gang sau đó phủ một lớp chống dính an toàn lên bề mặt thường là Teflon hoặc phủ Ceramic đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu nhiệt tốt, dễ vệ sinh.
Ở một số chảo kém chất lượng không rõ nguồn gốc, chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt tạo màu đen xám giống sơn chống dính nhưng sẽ nhanh chóng bị bong tróc sau thời gian ngắn sử dụng do tác động của nhiệt độ.
Trên thị trường hiện nay có xuất hiện thêm loại chảo chống dính vân đá hoa cương của các nhãn hàng uy tín như Sunhouse, HappyCook, Goldsun… lớp chống dính bền, hơn giúp hạn chế trầy xước bề mặt chảo. Giá thành chảo chống dính đá hoa cương sẽ cao hơn, nhưng chất lượng và độ bền cũng sẽ cao hơn.
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý mua những sản phẩm chất lượng, chính hãng để bảo vệ sức khỏe gia đình và an tâm sáng tạo trong căn bếp của mình nhé
Trả lời